บทความน่ารู้
Home > สินค้า 


🔸ตลับลูกปืนคืออะไร 
คลิ๊ก
🔸การดูแลรักษาตลับลูกปืน คลิ๊ก
🔸ตลับลูกปืนอุตสาหกรรมที่นิยมมีอะไรบ้าง
 
คลิ๊ก
🔸ตลับลูกปืน Koyo แบรนด์สินค้าคุณภาพจากประเทศญี่ปุ่น จัดจำหน่ายโดยบริษัท สินมั่นคง แบริ่งส์ จำกัด คลิ๊ก

🔸ประโยชน์หลากหลายของตลับลูกปืน คลิ๊ก

บทความน่ารู้ตลับลูกปืน คืออะไร?
ลูกปืนหรือตลับลูกปืน (Bearing) ทำหน้าที่รองรับและรักษาตำแหน่งชิ้นส่วนของเครื่องจักรงานหมุนต่อเนื่องหรือหมุนไปกลับ เช่น เพลา แกน หรือล้อ และส่งถ่ายกำลังระหว่างส่วนประกอบต่าง ๆ ของเครื่องจักร ตลับลูกปืนเหล่านี้ มีความแม่นยำสูงและแรงเสียดทานต่ำ ดังนั้นจึงรองรับความเร็วการหมุนได้สูง พร้อมทั้งลดเสียงรบกวน ความร้อน ความสิ้นเปลืองพลังงาน และการสึกหรอท


ส่วนประกอบของ ตลับลูกปืน

▪️แหวนวงนอก (Outer ring) ทำหน้าที่ประคองเม็ดลูกปืนภายใน
▪️เม็ดลูกกลิ้ง (Ball or Roller ) ทำหน้าที่รับน้ำหนัก และถ่ายเทแรงที่เกิดขึ้นจากแกนหมุน
▪️ตัวกั้น หรือ รัง (Separator or Retainer) ทำหน้าที่กำหนดระยะห่างระหว่างเม็ดลูกกลิ้งให้มีระยะห่างที่เท่ากัน และไม่ให้เม็ดลูกกลิ้งสัมผัสกันเอง
▪️แหวนวงใน (Inner ring) ทำหน้าที่ป้องกันเม็ดลูกกลิ้งไม่ให้สัมผัสกับเพลาโดยตรง
▪️แผ่นป้องกันสิ่งแปลกปลอม (Seal or Shield) ทำหน้าที่ป้องกันสิ่งแปลกปลอมไม่ให้เข้าไปภายในตลับลูกปืน การดูแลรักษาตลับลูกปืน

วิธีการบำรุงดูแลรักษาตลับลูกปืน

ตลับลูกปืนเป็นตัวที่ช่วยในการเพิ่มสรรถนะให้กับเครื่องจักร แต่ตลับลูกปืนก็ต้องรับกับความเสียดสีกันของชิ้นส่วนวัสดุ อาจทำให้การทำงานของตลับลูกปืนลดประสิทธิภาพลง หรือเกิดการชำรุดเสียหายได้ ดังนั้นตลับลูกปืนควรที่จะได้สารหล่อลื่นอย่างเพียงพอ เพื่อช่วยลดแรงเสียดสีในการทำงานของชิ้นส่วนเครื่องจักร จึงต้องดูแลรักษาตลับลูกปืน เพื่อยืดอายุการใช้งาน และลดอุบัติเหตุ ความผิดพลาด หรือความเสียหายในการทำงานของเครื่องจักร โดยมีวิธีการดูแลรักษาดังนี้

1. การหล่อลื่นด้วยจาระบี การหล่อลื่นด้วยจาระบีนั้นง่ายต่อการใช้งาน เหมาะกับตลับลูกปืนที่ความเร็วในการหมุนรอบที่ต่ำถึงปานกลาง เพื่อลดการเสียดสีกันของเม็ดลูกกลิ้งและรางวิ่ง ป้องกันการสึกหรอ การเลือกใช้จาระบีและปริมาณที่ใช้ในการหล่อลื่นเครื่องจักรควรใช้ในปริมาณที่ถูกต้อง การใช้จาระบีในปริมาณที่มากเกินไปอาจเป็นสาเหตุทำให้อุณหภูมิในการทำงานเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็วได้ ควรใช้ตามคำแนะนำในคู่มือการใช้งานของตลับลูกปืนแต่ละประเภท เพื่อทำให้ตลับลูกปืนมีประสิทธิภาพที่ดียิ่งขึ้น

2. การหล่อลื่นด้วยน้ำมัน การหล่อลื่นด้วยวิธีนี้มักใช้กับตลับลูกปืนที่มีความเร็วรอบสูง หรือมีอุณหภูมิการทำงานที่สูงเกินขีดจำกัดของจาระบี การเลือกใช้ประเภทของน้ำมันหล่อลื่น พิจารณาจากความเร็วรอบ อุณหภูมิในการทำงาน ขึ้นอยู่กับความหนืดที่ต้องการใช้ในการหล่อลื่นกับตลับลูกปืน น้ำมันหล่อลื่นที่นิยมใช้งานได้แก่ น้ำมันแร่ น้ำมันสังเคราะห์ น้ำมันจากสัตว์และพืช ทั้งนี้ ควรเลือกใช้น้ำมันและปริมาณตามที่คู่มือการใช้งานแนะนำ

ควรมีการตรวจสอบสภาพของตลับลูกปืนอยู่สม่ำเสมอ โดยตรวจสอบอุณหภูมิ การสั่น ระดับเสียง โดยการตรวจสอบเบื้องต้นนี้เพื่อลดโอกาสการเกิดปัญหาในการทำงาน และลดความเสียหายของเครื่องจักรได้

ตลับลูกปืนอุตสาหกรรมที่นิยมมีอะไรบ้าง

ตลับลูกปืน เป็นชิ้นส่วนอุปกรณ์ที่ใช้ในการรองรับการหมุนของเพลา โดยตลับลูกปืนมีหน้าที่ในการถ่ายทอดแรงจากเพลาไปสู่เครื่องยนต์ และเป็นชิ้นส่วนที่ช่วยในการเพิ่มสมรรถนะของเครื่องจักรและเครื่องยนต์ ตลับลูกปืนจึงเป็นชิ้นส่วนที่สำคัญของอุตสาหกรรมชิ้นส่วนยานยนต์ อุตสาหกรรมการผลิตที่ต้องใช้เครื่องจักรนั่นเอง การเติบโตของภาคอุตสาหกรรมในประเทศทำให้ตลับลูกปืนได้ผลพลอยได้ไปด้วย เพราะเป็นกำลังสำคัญในการผลิตให้เครื่องจักร เครื่องยนต์ทำงานได้สมบูรณ์แบบมากขึ้น

ตลับลูกปืนที่ได้รับการยอมรับในประเทศไทยได้แก่


ตลับลูกปืน KOYO แบรนด์ใหญ่ที่มีตัวแทนอยู่ทั่วโลกรวมถึงเอเชียด้วย จุดเด่นของแบรนด์คือ มีการทำวิจัยค้นคว้าในการผลิตสินค้าตลับลูกปืนออกมาอย่างต่อเนื่อง และยังคงคุณภาพของตลับลูกปืนไว้ได้อย่างดีเยี่ยม โดยตลับลูกปืนที่โดดเด่นของแบรนด์นี้ได้แก่ ตลับลูกปืนเม็ดกลมร่องลึก ตลับลูกปืนเม็ดกลมสัมผัสเชิงมุม ตลับลูกปืนเม็ดกลมสองแถว เป็นต้น

ตลับลูกปืนSKF เป็นตลับลูกปืนแบรนด์ดังที่ผู้ที่อยู่ในแวดวงอุตสาหกรรมต่างรู้จักกันเป็นอย่างดี ข้อดีของแบรนด์นี้คือมีผลิตภัณฑ์ตลับลูกปืนมีให้เลือกอย่างหลากหลาย เช่น ตลับลูกปืนทรงกลมเรเดียล (SKF Radial Spherical Plain Bearings) หรือ ผลิตภัณฑ์อย่างจาระบี ก็เป็นที่นิยมในตลาดเช่นกัน

บริษัท สินมั่นคง แบริ่งส์ จำกัด
เป็นผู้จัดจำหน่ายตลับลูกปืนKOYO ตลับลูกปืนSKF นอกจากนี้เรายังจำหน่ายตลับลูกปืนอีกหลากหลายประเภทเช่น ตลับลูกปืนเม็ดกลมร่องลึก ตลับลูกปืนเม็ดกลมสัมผัสเชิงมุม รวมถึงลูกปืนเบ้าโช้ค ลูกปืนปั๊มน้ำ กระบอกอัดจาระบี และอื่นๆอีกมากมาย


ตลับลูกปืน Koyo แบรนด์สินค้าคุณภาพจากประเทศญี่ปุ่น จัดจำหน่ายโดยบริษัท สินมั่นคง แบริ่งส์ จำกัด

ตลับลูกปืน Koyo 
สินค้าคุณภาพจากประเทศญี่ปุ่น จำหน่ายโดย บริษัท 
สินมั่นคง แบริ่งส์ จำกัด
ตัวแทนจำหน่ายตลับลูกปืนอุตสาหกรรมหลากหลายชนิด สินค้าคุณภาพ ราคายุติธรรม

ตลับลูกปืน (Bearing) เป็นอุปกรณ์สำคัญในการช่วยในการทำงานของเครื่องจักร เครื่องยนต์ให้ทำงานได้ดี ช่วยเพิ่มการถ่ายทอดแรง และลดการเสียดสีระหว่างผิวสัมผัสได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าเครื่องจักรในโรงงานอุตสาหกรรม หรือเครื่องยนต์ต่างๆ ก็ต้องมีตัวช่วยอย่างตลับลูกปืนเพื่อช่วยในการหมุนรอบได้ดียิ่งขึ้น

ตลับลูกปืน Koyo เป็นตลับลูกปืนที่มีคุณภาพสูง ผลิตจากประเทศญี่ปุ่น ใช้งานได้ทนทาน มีมาตรฐาน ในราคาที่ไม่สูง ตลับลูกปืน Koyo มีหลากหลายชนิด หลากหลายขนาดให้เลือกใช้ได้ตามความต้องการของลูกค้า 


บริษัท สินมั่นคง แบริ่งส์ จำกัด จำหน่ายตลับลูกปืน Koyo ที่ได้รับการยอมรับมาอย่างยาวนาน เราได้จัดจำหน่ายตลับลูกปืนแบรนด์ดังระดับโลกได้แก่ ตลับลูกปืน Koyo ตลับลูกแบรนด์ SKF ตลับลูกปืนแบรนด์ NTN ตลับลูกปืนแบรนด์ TIMKEN ตลับลูกปืนแบรนด์ API นอกจากนี้เรายังจัดจำหน่ายตลับลูกปืนอีกหลายประเภท เพื่อตอบสนองความต้องการใช้งานที่แตกต่างกัน ไม่ว่าจะเป็น ลูกปืนตุ๊กตา ตลับลูกปืนเม็ดกลมร่องลึก ตลับลูกปืนเม็ดเรียว ตลับลูกปืนเม็ดโค้งสองแถว ตลับลูกปืนเม็ดทรงกระบอก ตลับลูกปืนตาเหลือก ตลับลูกปืนกันรุนเม็ดกลม ตลับลูกปืนเม็ดกลมสองแถวปรับแนวได้เอง ตลับลูกปืนเม็ดกลมสัมผัสเชิงมุม ตลับลูกปืนเม็ดเข็ม ตลับลูกปืนปั๊มน้ำ ลูกปืนเบ้าโช๊ค ลูกปืนคลัทช์ และอื่นๆอีกมากมาย 

บริษัท สินมั่นคง แบริ่งส์ จำกัด เป็นศูนย์รวมจำหน่ายลูกปืนคุณภาพ เพื่อให้ตอบโจทย์ต่ออุตสาหกรรมที่หลากหลายไม่ว่าจะเป็นอุตสาหกรรมการผลิต อุตสาหกรรมรถยนต์ อุตสาหกรรมชิ้นส่วนรถยนต์ และอุตสาหกรรมการเกษตร ด้วยผลิตภัณฑ์คุณภาพที่ บริษัท สินมั่นคง แบริ่งส์ จำกัด คัดสรรมาให้ตอบสนองการใช้งานที่เฉพาะเจาะจงมากยิ่ง สินค้าสต๊อกแน่น พร้อมจัดส่ง ยินดีให้บริการในเขตพื้นที่กรุงเทพมหานคร ระยอง เชียงราย หนองคาย ขอนแก่น และพื้นที่อื่นๆ ทั่วประเทศ


ประโยชน์หลากหลายของตลับลูกปืน

ตลับลูกปืนถูกนำไปใช้งานในอุตสาหกรรมด้านใดบ้าง

ตลับลูกปืน หรือ Bearing คืออุปกรณ์ที่ช่วยในการรองรับการหมุนของเพลา ตลับลูกปืนมีหน้าที่ในการส่งแรงและพลังงานจากเพลาไปที่ฐานเครื่องยนต์ เพื่อลดแรงเสียดทาน และยังช่วยเพิ่มสมรรถนะของเครื่องยนต์หรือเครื่องจักร ตลับลูกปืนถูกใช้งานอย่างหลากหลาย โดยเฉพาะในอุตสาหกรรมต่างๆดังนี้
ตลับลูกปืนอุตสาหกรรมต่างๆ

- ตลับลูกปืนอุตสาหกรรมยานยนต์ ตลับลูกปืนถูกพบได้บ่อยในอุตสาหกรรมยานยนต์ เพราะตลับลูกปืนสามารถช่วยในการขับเคลื่อนเพลา ขับเคลื่อนล้อ ตลับลูกปืนยังช่วยลดแรงเสียดทานของเครื่องยนต์ สำหรับตลับลูกปืนที่เป็นที่นิยมในอุตสาหกรรมยานยนต์ได้แก่ ตลับลูกปืนเม็ดเรียว ตลับลูกปืนเม็ดกลมร่องลึก ตลับลูกปืนกันรุนเม็ดกลม เป็นต้น

- ตลับลูกปืนอุตสาหกรรมก่อสร้าง สำหรับในอุตสาหกรรมก่อสร้างตลับลูกปืนถูกใช้ในการป้องกันแผ่นดินไหว เพื่อให้โครงสร้างสามารถแยกออกจากพื้นที่ฐานได้อย่างเหมาะสม เพื่อช่วยลดความเสียหายของอาคารบ้านเรือนเมื่อเกิดเหตุการณ์แผ่นดินไหวได้

- ตลับลูกปืนอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่ม สำหรับอุตสาหกรรมประเภทนี้ตลับลูกปืนช่วยในการลำเลียง เคลื่อนที่ให้เครื่องจักรทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ มีความเร็วและมีความแม่นยำ ในการส่งแรงให้เครื่องจักรและช่วยลดแรงเสียดทานได้ดีอย่างยิ่ง

- ตลับลูกปืนอุตสาหกรรมไฟฟ้า มักใช้เพื่อช่วยในการเคลื่อนที่เพื่อสร้างกระแสไฟฟ้า พบตลับลูกปืนได้ในการผลิตกระแสไฟฟ้าแบบกังหัน โรงงานไฟฟ้าถ่านหิน หรือแม้แต่การผลิตกระแสไฟฟ้าแบบพลังงาน เพราะตลับลูกปืนมีส่วนช่วยในการเคลื่อนที่ได้เป็นอย่างดีนั่นเอง

ประโยชน์ของตลับลูกปืนมีหลากหลาย และยังอยู่ในหลากหลายอุตสาหกรรมอีกด้วย หากท่านกำลังมองหาตลับลูกปืนคุณภาพดี บริษัท สินมั่นคง แบริ่งส์ จำกัด จำหน่ายตลับลูกปืนอุตสาหกรรมหลากหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็น ตลับลูกปืนเม็ดกลมร่องลึก ตลับลูกปืนเม็ดทรงกระบอก ตลับลูกปืนเม็ดเรียว ตลับลูกปืนเม็ดโค้งสองแถวเป็นต้น นอกจากนี้เราเป็นผู้แทนจำหน่าย ตลับลูกปืนAPI ตลับลูกปืนKOYO ด้วยประสบการณ์ในธุรกิจกว่า 40 ปี ทั้งในส่วนของของตลับลูกปืนยานยนต์ ตลับลูกปืนอุตสาหกรรม รวมถึงตลับลูกปืนการเกษตร รับรองได้ว่าท่านจะได้สินค้าคุณภาพในราคาที่เป็นธรรมจากเรา

ติดต่อสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับตลับลูกปืนเพิ่มเติม


บริษัท สินมั่นคง แบริ่งส์ จำกัด

ที่อยู่ : 95 ถนน เจ้าคำรพ แขวง ป้อมปราบ เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย กรุงเทพมหานคร 10100

โทร 
+662 622 8207
+662 622 8208
+662 622 8209
+662 622 9127

อีเมล์
[email protected]

ไลน์ OA
Line @smkb

เวลาทำการ : จันทร์ - เสาร์
เวลา 9:00 น. - 17:30 น.


Visit 83150 
Presented by sinmunkongbearings.co.th